Thể thao

Thực tế FIFA quy định 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Posted On
Posted By doduybao
Bóng đá là môn thể Vua, hấp dẫn và luôn đem lại cho người hâm mộ những hương vị khác nhau. Là một tín đồ của môn thể thao này, thường xuyên theo dõi các trận đấu đỉnh cao nhưng bạn đã biết rõ FIFA quy định 1 trận bóng đá bao nhiêu phút chưa? Hãy cùng Cam Bong Da tìm hiểu, qua nội dung của bài viết này nhé.

Thời gian 1 trận bóng đá bao nhiêu phút?

Ngoài bóng đá truyền thống 11 người, môn thể thao này còn có thêm đội hình thi đấu 5 người và 7 người. Dựa vào từng đội hình thi đấu, FIFA sẽ có những quy định riêng và thời gian thi đấu trong 1 trận bóng đá.

Thời gian 1 trận bóng đá sân 11 người

Bóng đá 11 người hay còn gọi là bóng đá truyền thống, đội hình này cũng được FIFA tổ chức nhiều giải chuyên nghiệp nhất và các quốc gia đầu tư vào phát triển hơn so với những đội hình khác. Cũng chính vì thế, quy định về thời gian thi đấu 1 trận bóng đá của đội hình này cũng có sự khác biệt lớn so với đội hình 5 và 7 người.
Theo Cảm Bóng Đá tìm hiểu thời gian thi đấu chính thức của một trận đấu đội hình 11 người sẽ là 90 phút, thời gian này chưa tính bù giờ và nghỉ giữa hiệp. Như vậy, mỗi hiệp thi đấu sẽ có 45 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút, thời gian bù giờ cho cả hai hiệp không được quá 10 phút.
Với các trận có tính phân loại, yêu cầu phải có kết quả thắng và thua. Nếu trong 90 phút hai đội bóng không thể phân định thắng thua, trận đấu sẽ phải đá hiệp phụ. FIFA quy định trận đấu sẽ có 2 hiệp phụ, mỗi hiệp kéo dài 15 phút. Thời gian nghỉ giữa hai hiệp là 5 phút.

Thời gian 1 trận bóng đá sân 7 người

Loại hình thi đấu sân 7 người thường áp dụng cho bóng đá phủi, bóng đá lứa tuổi nhi đồng và thiếu nhiên. Dựa vào lứa tuổi, FIFA cũng có quy định cụ thể cho thời gian diễn ra 1 trận bóng đá riêng. Trong đó:
  •       Ở lứa tuổi nhi đồng thời gian 1 trận bóng đá sẽ có là 40 phút, được chia thành 2 hiệp và mỗi hiệp kéo dài trong 20 phút.
  •       Ở lứa tuổi thiếu niên thời gian 1 trận bóng đá là 50 phút, mỗi hiệp sẽ kéo dài trong 25 phút.
Trong trận đấu, hai đội sẽ được nghỉ giữa hai hiệp không quá 10 phút. Có tính thời gian bù giờ ở hai hiệp đấu, thời gian không quá 10 phút.

Thời gian 1 trận bóng đá sân 5 người

Sân bóng đá 5 người còn thường biết đến với loại hình bóng đá trong nhà, bóng đá Futsal. Mỗi một trận đấu bóng 5 người thời gian diễn ra sẽ kéo dài trong 40 phút chính thức, chia thành 2 hiệp và mỗi hiệp kéo dài trong 20 phút. Thời gian nghỉ giữa giờ của loại hình bóng đá này không quá 15 phút, thời gian đá bù giờ ở hai hiệp đấu không kéo dài quá 10 phút.

Những quy định khác về 1 trận đấu bóng đá bao nhiêu phút

Ngoài việc đưa ra thời gian cụ thể cho 1 trận đấu bóng đá bao nhiêu phút, FIFA còn đưa quy định về cách tính thời gian sẽ diễn ra trong trận đấu nữa. Trong đó gồm có quy định về thời gian bù giờ, quy định cách tính thời gian hiệp phụ.

Quy định về thời gian bù giờ

Trong trận đấu không thể tránh khỏi những tình huống bóng chết, cầu thủ mắc lỗi,… khiến trọng tài phải cho tạm dừng trận đấu. Thời gian tạm dừng trận đấu sẽ được tính vào thời gian bù giờ, tạo điều kiện tốt nhất để trận đấu có kết quả cao và có tính công bằng.
Theo đó, thời gian bù giờ sẽ được tính vào các trường hợp sau:
  •       Thay cầu thủ dự bị vào sân
  •       Tình huống bóng chết trong quá trình thi đấu
  •       Chăm có, đưa cầu thủ chấn thương ra khỏi sân thi đấu
  •       Cầu thủ mắc lỗi khiến trận đấu phải tạm dừng
  •       Những sự cố khác làm trận đấu không thể tiếp tục.
Thời gian bù giờ sẽ tính tổng vào khoảng thời gian bóng chết, mỗi hiệp đấu sẽ có mức thời gian bù giờ riêng và do trọng tài chính quyết định. Tuy nhiên, FIFA quy định thời gian bù giờ ở cả hai hiệp sẽ không được vượt quá 10 phút.

Quy định thời gian hiệp phụ

Hiệp phụ thường sẽ diễn ra ở bóng đá 11 người khi mà trận đấu bắt buộc phải có kết quả thắng, một đội đi tiếp và một đội dừng lại. Thường hiệp phụ kéo dài trong 30 phút, chia thành hai hiệp. Có thời gian nghỉ giữa hiệp, thời gian đá bù giờ cho mỗi hiệp đấu.
Khi kết thúc hiệp phụ, hai đội vẫn chưa thể phân thắng bại thì sẽ phải đã luân lưu 11m. Lúc này, thời gian tính để kết thúc trận đấu sẽ kéo dài hơn 120 phút. Hai đội sẽ đá đến khi nào có đội thực hiện thành công nhiều hơn, lúc đó trận đấu mới kết thúc. Như vậy, một trận đấu bóng đá 11 người có thể sẽ phải kéo dài lên đến 150 phút.

Kết luận

Trên đây là thông tin 1 trận bóng đá bao nhiêu phút theo quy định của FIFA, các bạn cần nắm được. Hy vọng rằng qua nội dung bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn thời gian, diễn biến diễn ra ở mỗi trận đấu. Ngoài ra, hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để có thêm tin tức về nhận định kèo bóng đá hôm nay.
 

Related Post