Tin tức

Tháng 12 có bao nhiêu ngày theo lịch Dương, lịch Âm?

Posted On
Posted By hoangthuthao
Tháng 12 là một tháng đặc biệt trong năm khi cả âm và dương lịch đều là tháng kết thúc một năm. Vậy tháng 12 có bao nhiêu ngày bạn đã biết? Để trả lời thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

I. Tháng 12 dương lịch có bao nhiêu ngày?

Theo như Dương lịch thì một năm chia thành 12 tháng hay chỉ ra vị trí của Trái Đất xoay quanh Mặt Trời với 12 lần trăng tròn khuyết. Và vòng quanh này tính chẵn lên là 365 ngày gọi là năm dương lịch. Vì 365 ngày không chia hết 12 nên 12 tháng này sẽ có tháng đủ ngày (31 ngày) và tháng thiếu ngày (30 ngày). Một năm có 7 tháng có 31 ngày và 4 tháng sẽ có 30 ngày với tháng 2 sẽ có 28 hoặc 29 ngày.

Tháng 12 với 31 ngày của cuối năm!
Và dựa trên cơ sở này thì tháng 12 có 31 ngày theo lịch dương. 
Lịch dương đang được sử dụng tại nhiều nước phương Tây như Anh, Pháp, Mỹ,…trong đó có Việt Nam. 

II. Tháng 12 âm lịch có bao nhiêu ngày?

Tháng 12 âm lịch hay còn gọi là tháng chạp và tháng 12 trong âm lịch có chút đặc biệt tùy thuộc vào năm nhuận hay không mà tháng 12 sẽ có từ 28 đến 30 ngày theo lịch âm.

Tháng 12 âm với nhiều ký ức về ngày tết truyền thống!
Lịch âm dựa trên cơ sở chu kỳ tròn khuyết của mặt trăng. Và mỗi lần mặt trăng tròn khuyết khoảng 29,53 ngày gọi là số ngày trong một tháng với tháng đủ là 30 ngày, tháng thiếu là 29 ngày. Mặt trăng thay đổi tròn khuyết hơn 12 lần nên lấy 12 tháng. Tính toán ra thì 1 năm có 354 hoặc 355 ngày. Sau đó để phù hợp hơn người xưa đã cộng thêm 1 tháng vào năm thứ 3 cho đủ chu kỳ nóng lạnh 364 ngày vì thế có khái niệm tháng nhuận, năm nhuận ra đời. Vì vậy tháng 12 trong âm lịch không thể tính chính xác được là bao nhiêu ngày. 
Lịch âm được sử dụng hầu hết ở các nước phương Đông như Trung Quốc, Ai Cập,… trong đó có Việt Nam. Hiện nay đất nước chúng ta sử dụng cả lịch âm và lịch dương nên gọi là lịch âm dương. 
Người xưa hay dùng lịch âm để tính toán đến các vụ mùa trong năm hay xem ngày lành tháng tốt cho việc cưới hỏi, ma chay,…

III. Những ngày lễ của tháng 12

1. Ngày lễ tháng 12 theo dương lịch

Trong tháng 12 có rất nhiều ngày lễ khác nhau như:
 • 1/12 Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS (World AIDS Day): Được tổ chức lần đầu vào ngày 1 tháng 12 năm 1988 sau đó cứ vào ngày 1 tháng 12 hằng năm sẽ diễn ra ngày Thế giới phòng chống bệnh AIDS với mục đích tuyên truyền nâng cao ý thức của mọi người về đại dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV cũng như tưởng nhớ các nạn nhân mất vì HIV/AIDS.
Ngày 1/12 – Ngày Thế giới phòng chống dịch HIV/AIDS
 • 3/12Ngày Quốc tế Người khuyết tật: Ngày Quốc tế Người khuyết tật (IDPD) được tổ chức vào ngày 3 tháng 12 hằng năm nhằm thể hiện sự bình đẳng của người khuyết tật và giúp họ hòa nhập cộng đồng giúp họ không tự ti về khuyết điểm của chính họ.
 • 6/12 Ngày kỷ niệm thành lập Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam: Hội Cựu Chiến binh Việt Nam là tổ chức xã hội – chính trị của các cựu chiến binh đã từng thuộc lực lượng vũ trang và bán vũ trang trong cuộc chiến tranh bảo vệ độc lập dân tộc. và ngày 6/12/1989 Bộ Chính Trị ban chấp hành Trung ương Đảng đã ký quyết định thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam. 
 • 20/12Kỷ niệm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam: Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam là một tổ chức liên minh chính trị, dân tộc chủ nghĩa,.. để chống lại sự can thiệp của Hoa Kỳ và đồng minh trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Là tổ chức kế thừa của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ở miền Nam Việt Nam.
 • 22/12 Ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam: Quân Đội Nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang Việt Nam. Và ngày 22 tháng 12 hằng năm là ngày truyền thống của lực lượng Quân Đội.
Ngày 22/12 hằng năm là ngày kỷ niệm thành lập Quân Đội Nhân dân Việt Nam
 • 25/12Lễ Giáng Sinh:  Lễ Giáng Sinh hay lễ Thiên Chúa là lễ kỷ niệm ngày Chúa Jesus được sinh ra tại Bethlehem, xứ Judea, nước Do Thái. Lễ Giáng sinh được tổ chức từ đêm ngày 24/12 cho tới hết ngày 25/12 với nhiều hoạt động khác nhau.
 • 26/12 Ngày Dân Số Việt Nam: Ngày 26/12 hằng năm là ngày Dân số Việt nam nhằm điều chỉnh sự phát triển dân số cho phù hợp với sự phát triển của kinh tế xã hội trong thời gian lâu dài.
 • Một số ngày lễ, kỷ niệm khác trên thế giới: 1 tháng 12 – Quốc khánh Romania, 2 tháng 12 – Quốc khánh Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, 9 tháng 12 – Ngày Quốc tế chống tham nhũng, 26 tháng 12 – Quốc khánh Liên bang Nga,…

2. Ngày lễ trong tháng 12 theo lịch âm

Trong tháng Chạp chúng ta sẽ đón một số ngày lễ như:

Ngày lễ trong tháng 12 âm đặc biệt là ngày tết ông Công ông Táo
 • Rằm tháng Chạp (15/12): Là ngày rằm cuối cùng của một năm tính theo năm âm lịch và đối với người Việt đây là một lễ rất quan trọng.
 • Tết ông Công ông Táo (23/12): Lễ cúng ông Công ông Táo nhằm ngày 23 tháng Chạp là một lễ cúng rất quan trọng trước khi ông Công ông Táo lên chầu trời sau một năm trông coi bếp lửa cho các gia đình Việt Nam.
 • Lễ tất niên:  Tất niên là một nghi thức không thể thiếu trong đời sống tinh thần văn hóa của người Việt. lễ này được diễn ra vào cuối năm khoảng sau 23 tháng Chạp đến 29, 30 âm lịch nhằm ghi nhận việc kết thúc một năm và chuẩn bị sang năm mới. 

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về tháng 12 có bao nhiêu ngày chi tiết và đầy đủ nhất mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng đây là những thông tin thú vị và hữu ích đến bạn. Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé! Hãy cập nhật naturalskincarejunkie.com để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé!

Related Post