Thể thao

Asiad là gì? Những thông tin về giải đấu thể thao Asiad

Posted On
Posted By doduybao

Asiad là gì? là đại hội thể thao Châu á-Asiad, đây là một trong những sự kiện thể thao được rất nhiều các nước hào hững tham gia. Với sự phát triển của giải đấu dần đây đây được coi là sự kiện thể thao có nhiều môn thi đấu lớn thứ hai trên thế giới và chỉ sau thế vận hội. Lý do chính cho bài viết hôm nay Mi Tom mong muốn cùng mọi người tìm hiểu kỹ hơn về đại hội thể thao lớn thứ hai thế giới này có gì đặc biệt mà thu hút đến vậy.

Asiad là gì?

Giải bóng đá Asiad là giải bóng đá lớn ở Châu Á, mỗi lần tổ chức giải đấu luôn được người hâm mộ hào hứng đón xem. Những hạng mục thi đấu của Asiad đều nằm trong các hạng mục thi đấu của đại hội thể thao các nước Châu Á. 

Chính vì là một đại hội thể thao lớn nên Asiad được tổ chức thường niên 4 năm 1 lần để có thời gian chuẩn bị tốt. Bóng đá là môn thể thao vua, tính chất luôn đề cao tinh thần đồng đội và là niềm tự hào của mọi quốc gia và được đông đảo người hâm mộ theo dõi. Chính vì thế mà kể từ khi đại hội thể thao Asiad được thành lập, môn thể thao đầu tiên và tiên quyết được đưa vào thi đấu là bóng đá.

Asiad-la-gi?
Asiad là gì?

Dù cùng là giải bóng đá nhưng lại có khác biệt khá lớn giữa nam và nữ. Năm 1951 giải bóng đá nam được ban tổ chức mới chỉ đưa đại hội thể thao những phải đến năm 1990 giải bóng đá nữ Asiad mới được tổ chức thực hiện. 

Bóng đá tại đại hội Asiad được tổ chức như thế nào? 

Thông thường trước khi đại hội diễn ra sẽ có một lễ bốc thăm, các đội bóng sẽ lần lượt được chia vào các bảng và thi đấu theo thể thức vòng tròn. Hai đội xếp đầu ở mỗi bảng và 4 đội thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp.

Điều đặc biệt tại đại hội Asiad là không có vòng loại. Tất cả các đội bóng ở Châu Á đều có thể tham gia và không bắt buộc. Đây được xem là sự đổi mới trong bóng đá khác hẳn với những giải đấu Châu Âu. Do vậy những đội bóng dù rất yếu khi thi đấu như Lào, Campuchia cũng đều có thể tham dự nếu như họ muốn. Hơn nữa ban tổ chức của Asiad cũng không giới hạn số lượng các đội tham gia giải bóng đá. Chính vì vậy mỗi kỳ Asiad lại có số lượng đội bóng khác nhau.

Những thông tin về giải bóng đá Asiad

Hình thức thi đấu:

Có thể nói thể thức thi đấu tại Asiad khá đơn giản. Từ năm 2002, các đội tuyển nam tham dự môn bóng đá nam ở Asiad chỉ dành cho các cầu thủ U23 và mỗi đội chỉ được đăng ký thêm tối đa 3 cầu thủ lớn hơn 23 tuổi (U23+3)…

Như đã nói ở trên thì bóng đá nam Asiad không có vòng loại, tất cả các đội bóng đều có thể tham dự. Vì vậy số lượng các đội tham dự Asiad không cố định qua các mùa. Vì thể thức thi đấu chỉ giới hạn về độ tuổi và không có vòng loại chính vì thế những đội bóng yếu cũng có thể tham gia mà không cần điều kiện gì cả.

Sau lễ bốc thăm, 24 đội bóng sẽ lần lượt được chia vào 6 bảng. Thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt tính điểm. 2 đội xếp đầu ở mỗi bảng và 4 đội thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp.

Thành tích

Kể từ khi diễn ra những năm 1938 tính đến thời điểm này, quốc gia có số lần vô địch Asiad nhiều nhất đó chính là Iran và Hàn Quốc. Tại đấu trường quốc tế thì đây cũng là 2 quốc gia khá mạnh. Cụ thể tại Asiad cả 2 đội bóng này đều vô địch 4 lần. Tiếp theo có thể kể đến là  Ấn Độ, Myanmar, Trung Quốc là các đội bóng đã vô địch 2 lần. Còn lại, Nhật Bản, iraq, Bắc Triều Tiên, Qatar, Uzbekistan là các đội bóng đã vô địch 1 lần.
Xem thêm: tin tức bóng đá anh mới nhất tại Mitom TV

Lịch sử thể thao tại Asiad

Theo như những tài liệu để lại thì tiền thân của đại hội thể thao Asiad chĩnh là Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông. Năm 2013 sự kiện thể thao này không có tiếng vàng một phần đây là một sự kiện nhỏ được tổ chức lần đầu tại Manila, Philippines 

Mục đích của Giải vô địch các quốc gia Viễn Đông để tăng tình đoàn kết thống nhất tại khu vực. Chính vì thế giải đấu được diễn dưới sự hợp tác của ba quốc gia: Trung Hoa Dân Quốc, Đế quốc Nhật Bản và Philippines,…

giai-bong-da-asiad
Giải bóng đá Asiad

Sau thành công của giải đấu Viễn Đông số lượng các nước châu Á tham gia ngày càng đông. Vì lý do này đến năm 1938, giải thể thao này bị hủy và từ đó ngừng tổ chức do Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới thứ hai ở Thái Bình Dương.

Mãi đến khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, một số nước ở châu Á giành được độc lập và họ mong muốn có một sân chơi phi bạo lực để hiểu biết lẫn nhau. Lúc này ông Guru Dutt Sondhi, đại diện IOC của Ấn Độ.

Đề xuất với các trưởng đoàn thể thao các nước châu Á, tham dự Thế Vận hội ý tưởng về việc tổ chức đại hội thể thao châu Á. Thế là họ cùng thỏa thuận thành lập Liên đoàn điền kinh châu Á.

Đánh dấu sự thành lập ASIAD

Chính thức tháng 2 năm 1949, Liên đoàn đại hội thể thao châu Á (AGF) thành lập và thống nhất đại hội sẽ được tổ chức mỗi bốn năm một lần tại các quốc gia khác nhau.

Năm đó cũng là kỳ Asiad đầu tiên đã được tổ chức ở tại thành phố New Delhi, Ấn Độ. Tại thời điểm đó, giải đấu này vẫn còn rất hạn chế với sự tham gia của 11 quốc gia. 6 môn thể thao được tổ chức đó là: bóng đá, điền kinh, bóng rổ, cử tạ, bơi lội và đua xe đạp, tổng cộng có 489 vận động viên cùng tranh tài.

Lời kết

Mitom2.net đã cùng bạn Asiad là gì? Mong rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ những thông tin về giải đấu thể thao Asiad. Hãy tiếp tục theo dõi Mitom mỗi ngày để cập nhật những thông tin bổ ích về thể thao trong nước và quốc tế nhé!

Chúc bạn thành công!

Related Post